CÁCH CHẾ BIẾN CÁC MÓN ĂN GIÀU DINH DƯỠNG, TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19
Thứ năm - 23/09/2021 20:46
CÁCH CHẾ BIẾN CÁC MÓN ĂN GIÀU DINH DƯỠNG, TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19
CÁCH CHẾ BIẾN CÁC MÓN ĂN GIÀU DINH DƯỠNG, TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 CÁCH CHẾ BIẾN CÁC MÓN ĂN GIÀU DINH DƯỠNG, TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh các biện pháp dự phòng lây nhiễm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và tổ chức Y tế thế giới, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh đóng vai trò quan trọng, giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.
Việc lựa chọn thực phẩm để chế biến được những món ăn giàu dinh dưỡng, có tác dụng phòng chống lại bệnh tật có vai trò hết sức quan trọng yêu cầu người nội trợ phải có hiểu biết về giá trị dinh dưỡng và tác dụng của thực phẩm. Để giúp quý phụ huynh có thêm lựa chọn các món ăn giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong thời gian nghỉ dịch, nhà trường xin kính gửi tới quý phụ huynh cách chế biến một số món ăn vừa dễ chế biến mà có giá trị dinh dưỡng rất cao. 1. THỊT GÀ NẤU CÀ RI
Nguyên Liệu:
- Thịt gà
- Khoai tây
- Bột cari
- Gia vị : Hạt nêm, mắm muối, dầu ăn.
* Cách làm :
- Thịt gà làm sạch, lọc sương sau đó say hoặc băm nhỏ.
- Ướp thịt gà với mắm muối, cari.
- Khoai tây , cà rốt, gọt vỏ, thái hạt lựu nhỏ.
- Cho dầu ăn vào nồi đun già lửa sau đó cho thịt gà vào xào đến khi thịt săn lại thì cho nước đã đun sôi vào.
- Khoai tây cà rốt cho vào chảo sào qua cùng một chút gia vị mắm, muối sau đó đổ vào nồi thịt gà đun cho đến khi chín mềm.
* Cảm quan: vị ngon của thịt gà.màu sắc hấp dẫn của kkhoai tây cà rốt, mùi thơm và ngon.
2. THỊT LỢN, THỊT BÒ XÀO THẬP CẨM Nguyên liệu
- Thịt lợn nạc vai.
- Thịt bò thăn.
- Cà rốt, giá đỗ, cần tỏi tây, tỏi củ, gừng..
- Gia vị : Hạt nêm, mắm, bột canh, dầu ăn.
Cách làm :
- Thịt lợn, thịt bò xay nhỏ, ướp mắm muối, gừng cho vị đầy đủ cho thịt ngấm.
- Cà rốt gọt vỏ, dửa sạch nạo thành sợi nhỏ rồi thái nhỏ.
- Giá đỗ rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành tỏi tây rửa sạch, thái nhỏ.
- Tỏi, hành khô bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn.
+ Chế biến :
- Cho chảo lên bếp , cho dầu ăn vào đun nóng, phi thơm tỏi, hành khô, cho thịt đã ướp gia vị vào xào săn, đến khi thịt chín nêm vừa vặn.
- Cho dầu đun nóng, cho giá đỗ,cần tỏi tây, cà rốt chộn đều nhau cho vào xào chín bắc ra.
- Chộn đều thịt và rau nêm nếm cho vừa ăn. Cảm quan: mùi vị thơm ngon, màu sắc đặc trưng.
3. CANH RAU DỀN NẤU THỊT LỢN Nguyên liệu :
- Rau dền.
- Thịt lợn nạc vai.
- Gia vị : Dầu ăn, hạt nêm, bột canh.
Cách làm :
- Thịt lợn rửa sạch, say nhỏ ướp ra vị.
- Rau dền nhặt gốc,rửa sạch, thái nhỏ.
+ Chế biến:
- Cho dầu ăn vào đun già, cho thịt vào xào săn, rồi đổ nước đã đun sôi vào đun cho đến khi nước xôi lại và cho rau dền vào đun.
- Đun xôi nêm nếm gia vị.
Cảm quan: canh ngon ngọt có mùi vị riêng của rau dền màu sắc đẹp.
4.CANH CUA RAU NGÓT
Nguyên liệu: - Rau ngót.
- Cua đồng. - Hành khô.
- Gia vị : Dầu ăn, hạt nêm ,mắm, bột canh.
Cách làm:
- Hành khô bóc vỏ rửa sạch, đập dập.
- Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch,để ráo nước, vò nát.
- Cua rửa sạch,tách riêng phần mai và thân, phần gạch khều riêng ra bát.
- Phần thân cho vào máy say nhuyễn, thêm lượng nước vào vừa đủ, lọc từ 2-3 lần để lấy nước cua.
+ Chế biến :
- Cho dầu vào đun già phi hành khô thơm, đổ gạch cua vào xào qua.
- Cho nước cua đã lọc đun xôi.
- Lấy nước đã đun xôi cho vào đun xôi lại.
- cho rau ngót vào xào xoăn rồi cho vào nước đã đun sôi đun khoảng 3-5 phút cho rau chín đổ gạch cua đã xào chín lên và chộn đều.
Cảm quan: rau có màu xanh,mùi vị thơm ngon của cua .